Công thức Góc bếp Thạch chè/ Giải khát

Cách làm tàu hũ/ tào phớ bằng đường nho

Chia sẻ

 

Làm tàu hũ không hề khó và đặc biệt là tàu hũ từ đường nho rất ngon. Tuy nhiên để việc dùng đường nho đúng cách và ngon nhất thì phải nắm rõ các lưu ý đã nêu trên. Món ăn nào cũng vậy, chỉ cần làm đúng cách và làm từ cái tâm cho những người yêu thương thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tàu hũ là 1 món ăn dân dã, đơn giản mà lại rất bổ và mát. Hãy làm để chiêu đãi gia đình và bạn bè món ăn này nhé!

 

– Nên ngâm đậu nành (đỗ tương, đậu tương) từ 6h – 8h (mua hè ngâm 6h, mùa đông ngâm 8h). Nếu ngâm quá lâu đậu sẽ bị chua. Nên thay nước 1 lần trong quá trình ngâm. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

cách làm tào phớ từ đường nhođường nho là gì

 

Hướng dẫn làm tào phớ bằng đường nho:

– Nước sữa đậu nành càng đặc thì tào phớ càng ngon và không bị tách nước khi làm tào phớ. Để có nước đậu nành ngon -> tàu hũ ngon thì các bạn nên tự tay lựa loại đỗ tương ngon và chất lượng nhất sau đó ngâm và xay ra sữa đậu nành. Đối với 1 số người không có thời gian làm sữa đậu nành hoặc lần đầu mới làm thì có thể ra chợ để mua nước đậu nành ở các cửa hàng bán đậu hũ miếng giá khoảng 2.000đ – 5.000đ/1 bịch, Nên mua nước đậu ở 2 – 3 cửa hàng trở lên để lựa nước đậu ở cửa hàng nào ngon nhất lần sau cứ thế mua làm. Nếu mới làm thì nên mua 2 – 4 bịch sữa về làm thử vì lần đầu làm chưa có kinh nghiệm có thể chưa đạt kết quả như mong đợi.

– Khi đun nước đậu phải đun nhỏ lửa sôi liu riu tránh đun lửa lớn sẽ bị trào ra ngoài dẫn đến nước đậu bị khê nên khi làm tàu hũ sẽ bị chua và  hư.

– Dùng vợt để hớt bọt khi nước đậu nành sôi và hớt khi đổ sữa đậu nành ra tô sứ vào đường nho để tào phớ mịn và không bị rỗ.

– Không cho quá nhiều hay quá ít đường nho; cho nhiều thì tào phớ sẽ bị chua, cho ít thì tào phớ bị nhão không đông chắc. Tỷ lệ khuyên dùng là 1 – 1,5 muỗng cafe hoặc muỗng yaourt tương đương 3 – 5g đường nho cho 1 lít sữa đậu.

– Không nên hòa đường nho trước, vì đường nho khi tiếp xúc với nước thì sẽ bị chua rất nhanh. Nên khi tắt bếp mới hoà đường nho.

– Hoà đường nho bằng nước lọc đun sôi để nguội là tốt nhất. Không dùng nước nóng để hòa đường nho sẽ làm tào phớ bị chua

– Khi đổ sữa đậu nành phải đổ thấp tay, đổ 1 chiều nhanh và dứt khoát vào đường nho. Nếu đổ cao tay sẽ tạo ra nhiều bọt, nếu đổ chậm và đổ nhiều hướng sẽ làm nước đậu và đường nho không được hoà đều.

– Trong suốt quá trình đun nước đậu nành nên mở nắp vung nồi để một số chất không có lợi trong sữa bay hơi đi để không bị đầy bụng và ợ chua. Nên đun sôi nước đậu khoảng 5 phút rồi tắt bếp để hoà đường nho.

– Nên dùng các dụng cụ cách nhiệt với bên ngoài để đựng tàu hũ như tô sứ, tô thuỷ tinh, ruột nồi cơm điện. Lưu ý nếu có đậy nắp vung lên tô hoặc đậy nắp nồi cơm điện thì phải canh để không làm hơi nước bốc lên và rớt xuống tàu hũ sẽ làm hư.

20140404161814-3

– Sau khi đổ nước đậu vào đường nho phải để cố định cho tàu hũ đông hẳn, tránh di chuyển hay va chạm dẫn đến long thành khuôn làm tàu hũ khó đông.

– Tàu hũ sẽ đông sau 20 – 30 phút. Có thể ăn luôn sau khi đông khoảg 40 phút, tuy nhiên nên trữ lạnh ăn sẽ ngon hơn.

– Tàu hũ nên hớt bằng muỗng hoặc nắp lon bia mỏng dẹt và sắc trông sẽ ngon mắt. Ăn đến đâu mới hớt đến đó, nên hớt gọn tránh làm tào phớ vữa.

– Nên ăn tàu hũ trong 1-2 ngày sau khi làm, tránh để lâu sẽ mất ngon.

đường nho

 

Chúc các bạn thành công và cùng chia sẻ thành quả tại Fanpage Góc Bếp Xinh Xinh nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận: